Câu chuyện cocktail - Hot Toddy – Cái tên bị đánh cắp

Hot Toddy, một cái tên quen mà lạ. Quen là vì có lẽ những người tôi từng tiếp xúc qua đều biết đến thức uống này. Lạ là vì… hầu như chẳng còn ai, hay rất ít người đi bar mà lại gọi Hot Toddy.

Câu chuyện cocktail - Hot Toddy – Cái tên bị đánh cắp-em-blog

         Câu chuyện của Hot Toddy bắt đầu từ thế kỉ 17 tại Ấn Độ, khi mà lúc này thực dân Anh đã và đang bành trướng bá quyền của mình trên mảnh đất này. Trong một số từ điển khởi nguồn thời đó còn lưu truyền lại, trong tiếng Hindi thì từ ngữ “taddy” được dùng để chỉ “một thức uống làm từ nhựa của cây cọ đã được lên men”. Đến năm 1786, taddy được định nghĩa chính thức là “beverage made of alcoholic liquor with hot water, sugar, and spices.” – “thức uống làm từ rượu mạnh với nước nóng, đường và các loại gia vị.”
         Thực dân Anh, với bản tính tham lam vốn có của mình, đã mang loại đồ uống ấy trở về Anh Quốc và dõng dạc tuyên bố rằng chính họ là người tạo ra nó. Vào những ngày đông ở châu Âu, đặc biệt là ở Anh Quốc và Scotland, thời tiết lạnh lẽo vô cùng, vì thế mà hầu như hàng quán nào cũng có sẵn món Hot Toddy cho thực khách. Tuy nhiên ban đầu thì họ chỉ pha thức uống này bằng việc thêm nước nóng vào rượu Whiskey. Nhờ vào sự đô hộ đất Ấn Độ và con đường giao thương, người Anh đã dần mang về nước một lượng lớn các loại gia vị quý hiếm vào thời đó như quế, hoa hồi, đinh hương,…v.v. Dần dầ những thứ cực phẩm ấy đã xuất hiện trong những ly Hot Toddy từ lúc nào cũng không ai hay biết.
        Có một số người cho rằng nguồn gốc của Hot Toddy có thể liên quan đến một vị bác sĩ người Ireland. Họ kể rằng ông thường hay khuyến khích bệnh nhân của mình pha một thức uống với rượu Brandy, nước nóng, đường và quế. Tuy nhiên các sử gia hiện đại cho rằng nguồn gốc thật của Hot Toddy có thể là sự kết hợp của cả 2 câu chuyện trên.
       Sau này, khi thực dân Anh đặt chân lên đất Mỹ, Hot Toddy cũng theo họ đến vùng đất này. Người ta đã thay Whiskey bằng Rum vào thời đó khi mà ở châu Mỹ, rượu Rum vẫn là một loại rượu mạnh rất phổ biến. Cũng phải nhờ ơn người Anh mà món Hot Toddy đã có được nhiều biến thể hơn như vậy.
       Đến giữa thế kỉ 19, Hot Toddy đã trở thành một phương thuốc chữa cảm lạnh phổ biến. Nếu nói cho đúng thì … người ta cho rằng Hot Toddy có thể chữa khỏi mọi thứ. Từ đau mắt, sổ mũi, nóng sốt,.. Thậm chí thời đó còn có một bài báo viết rằng đừng bận tâm gọi bác sĩ làm gì mà cứ pha một ly Hot Toddy là xong.
      Ngày nay thì Hot Toddy vẫn là một tượng đài không thể đánh đổ khi nói về các thức uống pha nóng. Mặc dù biến thể thì đã có rất nhiều, tuy nhiên khi nói đến Hot Toddy người ta vẫn nghĩ ngay đến thức uống nguyên gốc: rượu, đường, nước nóng, gia vị.
Công thức pha Hot Toddy:
60ml Scotch Whiskey / Bourbon 
15ml nước chanh vàng
15ml sugar syrup
1 muỗng mật ong
Quế
Hoa hồi
Nước sôi

      Cho mật ong vào ly, tiếp theo cho Whiskey, nước chanh vào và khuấy cho mật ong tan. Tiếp theo cho nước sôi vào ly. Dùng một thanh quế và hoa hồi để trang trí . Nên dùng ly có tay cầm và thành ly phải dày để tránh bị phỏng và ly được giữ nhiệt tốt.
Em's - Sưu tầm Facebook Câu chuyện cocktail

Share this:

About Em's

Xin chào tất cả mọi người,mình là Em,chắc hẳn tất cả mọi người đều thich cái đẹp,và Em cũng vậy.Em muốn lưu lại những khoảnh khắc, những việc Em thấy, Em nghe, Em trải nghiệm, thông qua blog này để Em chia sẽ đến mọi người.Cảm ơn mọi người đã xem blog của Em.

0 nhận xét:

Post a Comment